Single Coffee Origins from Around the World
ทุกสิ่งที่ท่านควรรู้เกี่ยวกับกาแฟ และแหล่งที่มาต่าง ๆ กันทั่วทั้งโลก
ด้วยทวีปแอฟริกา ประเทศเอธิโอเปียเป็นแหล่งกำเนิดของกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า มนุษย์ยุคดึกดำบรรพ์พบว่า แพะเมื่อกินเมล็ดกาแฟสด จะกระชุ่มกระชวย ไม่หลับนอน เขาจึงลองทำดู ก็ได้ผลเช่นกัน เวลามีไฟป่าเผาเมล็ดกาแฟ ทำให้กลิ่นหอมยิ่งขึ้น จึงเป็นการถ่ายทอดรุ่นสู่รุ่น กระจายไปประเทศเยเมน ซึ่งเป็นเมื่องท่าค้าขายของชาวอาหรับ ประเทศฝั่งยุโรป รับไปปลูกขยายในประเทศอาณานิคม จนรู้จักกันทั่วโลก
ประเทศหลักในแอฟริกา ได้แก่ Kenya, Ethiopia, Burundi, Malawi, Rwanda, Tanzania และ Zambia เราจะเจาะลึกให้รู้ถึงคุณลักษณะของเมล็ดกาแฟในแต่ละประเทศ
ประเทศเคนยา เริ่มปลูกเมล็ดกาแฟในปี 1893 โดยนักบวชชาวฝรั่งเศสแนะนำสายพันธุ์เป็น Bourbon พื้นที่ปลูกอยู่ในตอนกลางของประเทศ การคัดเกรดเมล็ดมักจะส่งออกเกรด AA ซึ่งมีคุณภาพสูง เมล็ดโต ออกสู่ตลาดโลก สายพันธุ์ที่ปลูกกันมาก คือ SL-28 และ SL-34
คุณลักษณะมีรสเบอร์รี่ หวาน และเข้มชัดด้าน มีรสเปรี้ยว
เป็นประเทศที่เมล็ดกาแฟได้รับความนิยมสูง มีผลผลิตในตลาดมาก ริเริ่มปลูกจริงจังในปี 1600 เพราะพื้นดินมีความอุดมสมบูรณ์ จึงมีแหล่งปลูกกระจายไปทั่ว โดยสายพันธุ์ที่ปลูกกันมาก ได้แก่ Heirloom
จะได้รส กลิ่น ส้ม มะกรูด และกลิ่นหอมของดอกไม้ หากเป็นวิธีตากธรรมชาติ จะได้รสผลไม้ป่า เปรี้ยว
เมล็ดกาแฟถูกนำมาปลูกในปี 1920 โดยประเทศเจ้าอาณานิคมเบลเยี่ยม มักปลูกสายพันธุ์ Bourbon ซึ่งเหมาะกับการทำ Espresso
ให้รสหวานผลไม้เบอร์รี่ หอมดอกไม้ป่า เปรี้ยวฉ่ำ
ริเริ่มปลูกกาแฟในปี 1800 โดยมิชชันนารีชาวสก็อต แต่มีจำนวนผลผลิตมีไม่มากนัก สายพันธุ์เป็น Geisha, Catimor, Caturra และ Mundo Novo
จะเป็นแนวผลไม้เบอร์รี่ หวาน
ริเริ่มปลูกกาแฟในปี 1904 จากการเป็นอาณานิคมของเยอรมัน เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่อุดมสมบูรณ์ ภูมิอากาศมีหุบเขามาก ปลูกได้ผลดี จึงปลูกได้กว้างขวาง แต่ด้วยเหตุมีสงคราม และความไม่สงบ จึงทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดไม่มาก สายพันธุ์ที่ปลูกคือ Bourbon, Mibirizi
ได้กลิ่นแอปเปิ้ลแดง กลิ่นดอกไม้ กลิ่นองุ่น
เริ่มปลูกในปี 1600 โดยนำเข้าจากเอธิโอเปีย เป็นส่วนหนึ่งของอาณานิคมเยอรมัน การปลูกได้รับการส่งเสริมพัฒนาจากนานาชาติ ทำให้ผลผลิตคุณภาพดี สามารถคัดเกรด AA โดยมีกว่า 4 แสนครัวเรือน ปลูกกาแฟเลี้ยงชีพ
ได้กลิ่นรสเบอร์รี่ ดอกไม้ เปรี้ยวผลไม้
แซมเบียได้เริ่มปลูกกาแฟในปี 1950 โดยบาทหลวงจากประเทศเคนย่า และด้วยความช่วยเหลือจากธนาคารโลก เพื่อแก้ปัญหาความยากจน จึงได้มีการส่งเสริมให้การปลูกเมล็ดกาแฟเจริญขึ้นเรื่อย ๆ สายพันธุ์ที่ปลูกคือ Bourbon และ Cartimor
ได้รสดีเยี่ยม กลิ่นสะอาด ดอกไม้ และผลไม้แห้งเบอร์รี่
อินเดียเป็นประเทศที่ผลิตชาเป็นอันดับหนึ่งของโลก ในปี 1670 ได้มีนักบวชนำเมล็ดกาแฟมาปลูกตอนใต้ของอินเดีย เจริญงอกงามดีพอ ๆ กับต้นชา สามารถปลูกได้ทั้งสายพันธุ์อาราบิก้า และโรบัสต้า ด้วยปริมาณน้ำฝนจากมรสุม ทำให้ผลผลิตสูง แต่ความเปรี้ยวลดลง สายพันธุ์ที่ปลูก S795, Cauvery, S274 Robusta
มีกลิ่นสมุนไพร กลิ่นครีม
ประเทศอินโดนีเซียเคยเป็นเมืองขึ้นของดัชช์ ซึ่งได้นำกาแฟมาปลูกเพื่อป้อนตลาดยุโรปในปี 1696 ชาวดัชช์เก่งค้าขาย จึงทำให้กาแฟเติบโต ดื่มไปทั่ว ในปี 1876 เกิดโรคราสนิมระบาดหนัก ต้นกาแฟอาราบิก้าตายหมด จึงเริ่มมีปลูกกาแฟโรบัสต้าแทน และทำการปรับปรุงสายพันธุ์ อาราบิก้าให้ทนโรคราสนิม พืชที่ปลูกใกล้เนินเขาภูเขาไฟเก่า จึงมีแร่ธาตุมาก น้ำฝนเพียงพอ ผลผลิตจึงดีมากเป็นอันดับสามของโลก ช่วยให้เกษตรกรอินโดนีเซียมีรายได้เลี้ยงครอบครัวหลายแสนราย สายพันธุ์ที่ปลูก ได้แก่ S795 Typica, Ateng
เป็นกลิ่นเปลือกไม้ สมุนไพร กรดน้อย เนื้อหนัก
ฝรั่งเศสที่เคยปกครองเวียดนามได้นำเอากาแฟมาส่งเสริมให้เกษตรกรเวียดนามปลูก ส่วนมากเป็นพันธุ์โรบัสต้า เพราะภูมิอากาศร้อน ความสูงไม่มาก ให้ผลผลิตสูง ป้อนตลาดการทำกาแฟผงในยุโรป ส่วนสายพันธุ์อาราบิก้าใช้ Catimor Bourbon
รสจะอ่อน กลิ่นไม้ รสหวาน ไม่เด่นชัดมาก
เยเมนเป็นเมืองท่าในย่านอาราเบีย ที่เรือพานิชย์จากเอเชียผ่านไปยุโรปจะต้องแวะจอดเติมเสบียง เป็นจุดกลางกระจายเมล็ดกาแฟไปทั่วโลก พื้นที่ปลูกส่วนที่ติดทะเลแดงมีความสมบูรณ์จึงปลูกได้ สายพันธุ์ Heirloom, Mahwaiti, Harazi
กลิ่นออกไวน์ผลไม้ หอมผลไม้แห้ง
Papua New Guinea : ปาปัวนิวกินี
เป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ใกล้อินโดนีเซีย ในปี 1926 มีผู้นำพันธุ์กาแฟไปปลูกในแถบที่ราบสูงได้ผลผลิตดี สายพันธุ์ที่ปลูกมี Bourbon Typica และ Arusha สามารถคัดเกรด AA ส่งตลาดได้
รสครีมหวาน กลิ่นหอมหลายชนิด
บราซิลเป็นประเทศที่ส่งออกกาแฟได้สูงสุด เป็นสินค้าหลักของประเทศ มีผลต่อความเจริญมั่งคั่งของประชาชน มีลักษณะพื้นที่ปลูกที่ดี คือ เป็นที่ราบสูงขนาดใหญ่ ความลาดชันน้อย ทำให้สามารถปลูกเชิงพานิชย์ สามารถใช้เครื่องจักรช่วยในการเก็บเกี่ยว ชาวฝรั่งเศสเป็นผู้นำเมล็ดพันธุ์เข้ามาในปี 1727 สามารถปลูกได้ดีทั้งอาราบิก้า และโรบัสต้า สายพันธุ์ที่ปลูกจะเป็น Mundo Novo, Yellow Bourbon, Caturra และ Catuai
จะได้บอดี้ที่หนัก หวาน เปรี้ยวน้อย กลิ่นถั่ว ช็อกโกแลต
โคลัมเบียเป็นประเทศที่ผลิตกาแฟได้คุณภาพดี เป็นที่ชื่มชอบของนักดื่มทั่วโลก เพราะให้ความสมดุลย์ของกลิ่นรสที่เพรียบพร้อม ด้วยมีประสบการณ์ และพัฒนาการปลูกมายาวนานจากปี 1723 สภาพพื้นดินเป็นที่ราบสูง เนินเขา ทำให้ต้นกาแฟได้รับความชื้นและแสงแดดอย่างเหมาะสม ความสุกของเมล็ดกาแฟพร้อมเพรียง เก็บเกี่ยวได้คุณภาพสูง ขายได้ราคางาม สายพันธุ์ที่ปลูกได้แก่ Caturra, Castilo, Typica
กลิ่นถั่วและช็อกโกแลตชัดเจน มีความหวานผลไม้แห้ง หอมดอกไม้ป่า
ประเทศสเปนได้นำเมล็ดกาแฟมาปลูกในปี 1821 เพื่อสร้างอาชีพใหม่ให้เกษตรกร และด้วยภูมิอากาศเอื้อต่อการปลูกกาแฟ พื้นที่เป็นเนินหุบเขา ดินดี จึงสามารถปลูกกาแฟป้อนตลาดโลกเป็น ‘Micro-lot‘ ซึ่งถูกคัดสรรมาเป็นพิเศษตามคุณลักษณะเด่น ๆ ที่แตกต่างกัน สายพันธุ์ Bourbon และ Caturra
เป็นแนวหวาน กลิ่นสะอาด บอดี้เบา ๆ
โบลิเวียเป็นประเทศเล็ก ๆ อยู่ติดกับบราซิล มีผลผลิตไม่มาก สายพันธุ์ที่ปลูกมักจะเป็น Typica และ Caturra อาจมี Heirloom ด้วย บางครั้งมักเจออุปสรรคอุณหภูมิเป็นจุดเยือกแข็ง ทำให้ต้นกาแฟตาย ผลผลิตจึงออกสู่ตลาดโลกได้ไม่ค่อยจะดีนัก
เป็นแนวผลไม้ กลิ่นสะอาด หวาน
El Salvador : เอลซัลวาดอร์
เริ่มปลูกกาแฟในปี 1850 และเคยเป็นประเทศส่งออกรายใหญ่อันดับ 4 พื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นต้นกำเนิดสายพันธุ์ดี ๆ คือ Pacas, Pacamara, Bourbon และ Heirloom ทำให้เกิดกาแฟคุณภาพป้อนตลาด Specialty
ให้ความหวาน บาลานซ์ เปรี้ยวกลมกล่อม
ริเริ่มปลูกตั้งแต่ปี 1750 กาแฟเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้ 90% เข้าสู่ประเทศ รัฐบาลจึงให้ความสำคัญในการพัฒนาการปลูกกาแฟ สายพันธุ์ปลูกคือ Bourbon, Caturra และ Catuai
เป็นแนวหวานผลไม้ ช็อกโกแลต หอมดอกไม้
เป็นประเทศที่ริเริ่มปลูกในปี 1804 เจริญเติบโตเรื่อยมา สามารถพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นมาเป็นผู้นำได้ ด้วยการที่มีภูมิประเทศเอื้อต่อการปลูกกาแฟมาก มีแนวหุบเขา ความชื้นเพียงพอ พบว่ามีเกษตรกรหนึ่งแสนครอบครัวที่ช่วยกันปลูกกาแฟคุณภาพนี้ สายพันธุ์ที่ปลูกคือ Bourbon, Caturra และ Catuai
รสผลไม้ เปรี้ยว หวาน
เริ่มมีการปลูกตั้งแต่ปี 1728 เป็นประเทศที่มีกาแฟ Blue Mountains อันมีชื่อเสียงระดับโลก มีราคาสูง ประเทศญี่ปุ่นชอบมาก เป็นสายพันธุ์ที่พัฒนามาจาก Typica
มีรสนุ่ม เปรี้ยวเล็กน้อย กลิ่นผลไม้
พื้นที่ตอนใต้เป็นแหล่งปลูกขนาดใหญ่ ให้ผลผลิตมาก เริ่มปลูกตั้งแต่ปี 1785 โดยนำเข้าจาก Cuba สายพันธุ์ปลูก คือ Bourbon, Typica, Caturra, Maragogype
ออกแนวคาราเมล หวาน ช็อกโกแลต
เริ่มปลูกกาแฟในปี 1790 โดยปลูกแซมในสวนกว้าง ให้ผลผลิตดี สายพันธุ์ที่นิยมปลูก Bourbon, Caturra
เป็นแนวเปรี้ยวผลไม้ หอมดอกไม้ กลิ่นสะอาด
มีพื้นที่ปลูกได้ไม่มาก แต่มีความโดดเด่นของสายพันธุ์ Geisha ที่นักชิมทั่วโลกยอมรับว่าคุณภาพดีเยี่ยม เป็นที่ต้องการของตลาดสูง
เป็นแนวผลไม้ตระกูลส้ม บอดี้เบา หอมคอมเพล็กซ์
เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่มีประวัติการปลูกตั้งแต่ปี 1740 อยู่ในเขตอุดมสมบูรณ์ มีอารายธรรมโบราณ มีที่ราบสูงมาก ทำให้กาแฟอาราบิก้ามีคุณภาพดี กาแฟสุกช้า สารกาแฟมีความสมบูรณ์ ปลูกได้หลาย ๆ พันธุ์ เช่น Bourbon, Typica, Mondo Novo, Catuai, Catimor
ให้รสนุ่ม คอมเพล็กซ์ หวาน เปรี้ยวเล็กน้อย